Giàu vi chất dinh dưỡng
Một thìa mật ong chín (21 gam) chứa 64 calo và 17 gam đường. Bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose. Mật ong chín hầu như không chứa chất xơ, chất béo hoặc protein. Trong mật ong chín có một lượng vi lượng dưới 1% RDI. Đó là các vitamin và khoáng chất. Mật ong chín giàu vitamin và khoáng chất hơn mật hoa.
Tác dụng chống oxy hóa
Mật ong chín chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Đó là các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid. Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong chín sức mạnh chống oxy hóa. Các chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Chúng cũng có thể làm mắt khỏe hơn.
“It hại hơn” so với đường đối với bệnh nhân tiểu đường
Mật ong chín làm giảm một số nguy cơ đối với bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Mặt khác, nó có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu”, chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL “tốt”.
Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu dù không nhiều như đường tinh luyện. Những người bị bệnh tiểu đường vẫn nên thận trọng khi sử dụng.
Tác dụng giảm huyết áp
Huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Mật ong chín có thể giúp giảm huyết áp. Nó chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp. Các nghiên cứu ở cả chuột và người cho thấy giảm huyết áp từ việc sử dụng mật ong chín một cách vừa phải.
5. Mật ong chín cũng giúp cải thiện cholesterol
Mức cholesterol LDL cao là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim. Loại cholesterol này làm xơ vữa động mạch. Chất béo tích tụ trong động mạch của bạn có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy mật ong chín có thể cải thiện mức cholesterol. Nó làm giảm cholesterol LDL toàn phần và “xấu” trong khi tăng đáng kể cholesterol HDL “tốt”.
Có thể làm giảm chất béo trung tính
Chất béo trung tính trong máu tăng cao gây nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng liên quan đến tình trạng kháng insulin. Đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Mức độ chất béo trung tính có xu hướng tăng trong chế độ ăn nhiều đường và tinh bột.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng mật ong chín thường xuyên sẽ làm giảm chất béo trung tính. Mức giảm thấp hơn từ 11 đến 19%. Đặc biệt là khi nó được sử dụng để thay thế đường. Chất béo trung tính tăng cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Mật ong chín giàu phenol và các hợp chất chống oxy hóa khác. Chúng có thể giúp các động mạch trong tim giãn ra. Chúng làm tăng lưu lượng máu đến tim. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Nó có thể phòng ngừa đau tim và đột quỵ. Mật ong chín rất tốt cho sức khỏe người già.
Tốt cho việc chữa lành vết bỏng và vết thương
Điều trị tại chỗ bằng mật ong chín đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng. Việc này phổ biến từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn cho đến ngày nay. 26 nghiên cứu về mật ong chín và chăm sóc vết thương cho thấy nó hiệu quả nhất trong việc chữa lành vết bỏng có độ dày một phần và vết thương bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.
Mật ong chín cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với các vết loét ở bàn chân do tiểu đường. Đây là những biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến cắt cụt chân. Một nghiên cứu báo cáo tỷ lệ thành công 43,3% với mật ong chín như một phương pháp điều trị vết thương.
Trong một nghiên cứu khác, mật ong chín bôi ngoài da đã chữa lành 97% vết loét do tiểu đường của bệnh nhân.
Mật ong chín giúp giảm ho ở trẻ em
Ho là một vấn đề thường gặp đối với trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng sống của cả trẻ em và cha mẹ. Tuy nhiên, các loại thuốc trị ho chính thống không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể có tác dụng phụ.
Điều thú vị là mật ong chín có thể là lựa chọn tốt hơn và bằng chứng cho thấy nó rất hiệu quả, nhất là khi được sử dụng với chanh.Song không bao giờ được cho trẻ em dưới một tuổi uống mật ong vì nguy cơ ngộ độc.