Hạt điều là gì? Những thông tin, kiến thức cần phải biết

Hạt điều với hương vị thơm ngon, giòn béo và bổ dưỡng, hiện đang là loại hạt dinh dưỡng được người dân trên toàn thế giới ưa chuộng. Việt Nam nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới và thổ nhưỡng phù hợp, là một trong 3 quốc gia có sản lượng xuất khẩu điều lớn nhất toàn cầu.

Hạt điều là gì?

Về mặt sinh học, hạt điều là nhân quả của cây điều, tên tiếng Anh là Cashew, tên khoa học là Anacardium occidentale L. (thuộc họ Xoài). Theo các nhà nghiên cứu, điều có nguồn gốc ban đầu từ Đông Bắc Brasil và bắt đầu du nhập về Châu Á, Châu Phi từ những năm 1560 – 1565.

Hạt điều còn gọi là Đào lộn hột, là một loại cây công nghiệp lâu năm, được trồng tại các vùng khí hậu nhiệt đới, với mục đích lấy nhân điều phục vụ cho ngành thực phẩm, hoặc chế biến các phụ phẩm như dầu chiết xuất từ vỏ lụa.

Điều hay còn gọi là Đào lộn hạt là loại cây được trồng phổ biến tại các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, đặc biệt Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có sản lượng hạt điều rất cao

Vì giá trị kinh tế cao và ứng dụng tốt trong nhiều ngành trọng điểm, cây điều nhanh chóng được nhân giống và trồng phổ biến tại các vùng nhiệt đới, điển hình như Ấn Độ, Nigeria, Bờ Biển Ngà, Indonesia, Pakistan và Việt Nam (du nhập từ năm 1980).

Theo Hiệp Hội Điều Việt Nam VINACAS, số liệu năm 2017 cho thấy nước ta là nguồn cung điều nhân xuất khẩu hàng đầu thế giới, chiếm 60% sản lượng toàn cầu. Việt Nam cũng được mệnh danh là Thủ Phủ Điều, với vùng nguyên liệu dồi dào tại các tỉnh Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ – nơi có khí hậu và phổ nhưỡng phù hợp.

Hạt điều giá trị dinh dưỡng chi tiết

Không phải tự nhiên hạt điều được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh. Tất cả là nhờ vào giá trị dinh dưỡng vượt trội có trong sản phẩm.

Thật vậy, chỉ cần tiêu thụ một lượng vừa đủ nhân điều, người dùng đã có đủ vitamin, khoáng chất và năng lượng (606 kcal Calo trong 100g hạt) cần thiết cho một ngày dài hoạt động.

Ưu điểm nổi bật trong thành phần dưỡng chất của hạt điều chính là dồi dào axit béo tốt, có tác dụng chống oxy hóa cao; song lại không chứa cholesterol gây hại, nên có thể bảo vệ cơ thể trước các yếu tố phức tạp từ môi trường và các gốc tự do.

Để nắm rõ giá trị dinh dưỡng của hạt điều chi tiết thế nào, hãy tham khảo bảng thành phần dưỡng chất có trong 100g hạt, theo tài liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA Nutrient Database). Cụ thể:

  • Nhóm chất đạm: 20g Protein (ngang với sữa, trứng, thịt về chất; và tương đương với hạt đậu phộng, hướng dương, mè… về lượng).
  • Nhóm chất béo: Chiếm khoảng 47% 9g Chất béo bão hoà, 15g Chất béo không bão hòa đa, 28g Axit béo không bão hòa đơn, 0.1g Chất béo trans.
  • Nhóm bột đường: 54g Lipid, 21g Cacbohydrat, 4.2g Đường thực phẩm, 7g Chất xơ.
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: Vitamin đa dạng (3 IU Vitamin A, 0.5 mg Vitamin C, 0.4 mg Vitamin B6) và thành tố khoáng chất phong phú (632mg Kali, 273mg Natri, 229mg Magie, 117 mg Canxi, 2.6mg Sắt).

Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, hạt điều được xem là siêu thực phẩm lành mạnh, thích hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi. Đây cũng là món ăn tốt cho người ăn kiêng, người bị tiểu đường hoặc đang gặp một số vấn đề về sức khỏe (tham vấn thêm ý kiến bác sỹ trước khi dùng).

Tác dụng hạt điều mang lại cho sức khỏe

Với thành phần giàu dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa… hạt điều mang lại nhiều công dụng vô cùng đặc biệt đối với sức khỏe. Mặc dù vậy, cần ăn ở một chế độ hợp lý, vì đôi khi hàm lượng dinh dưỡng dư thừa sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hơn là có lợi.

Hạt điều thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả

Hạt điều là món ăn nhẹ chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp duy trì một cân nặng lý tưởng, thúc đẩy quá trình giảm cân cho cơ thể. Tuy nhiên, hãy nên lưu tâm trong việc sử dụng hạt điều, đừng nên lạm dụng quá mức, bởi hàm lượng calo trong điều có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Tăng cường và cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ hạt điều

Mặc dù chúng ta vẫn thường hay nghe nói về việc dung nạp nhiều chất béo vào cơ thể sẽ không có lợi cho tim mạch, tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Và chất béo có trong hạt điều là một ví dụ.

Hạt điều rất giàu axit béo không bão hòa đơn, có công dụng rất tốt đối với sức khỏe tim mạch. Hai loại chất axit có trong chất béo này đó là palmitoleic và axit oleic sẽ góp phần làm giảm cholesterol LDL không lành mạnh và tăng cholesterol LDL lành mạnh.

Hạt điều giúp ngăn ngừa các bệnh về máu

Một trong những nguyên nhân gây thiếu máu đó là do thiếu lượng đồng trong cơ thể. Với một chế độ dinh dưỡng có hạt điều sẽ giúp bổ sung đồng và sắt, tăng cường số lượng hồng cầu trong cơ thể. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tăng cường máu cho cơ thể.

Bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh hơn với hạt điều

Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid có trong hạt điều sẽ giúp bảo vệ mắt, chống lại tia UV có hại. Bên cạnh đó, các sắc tố này còn giúp chống lại các loại ánh sáng có hại, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng.

Do vậy, với những người lớn tuổi có thể kết hợp hạt điều vào các bữa ăn để tăng cường bảo vệ sức khỏe khi về già.

Hạt điều có tỷ lệ selen cao giúp ngăn ngừa ung thư

Selen rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể người, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Việc thiếu selen sẽ có thể dẫn đến nhiều bệnh tật hơn là ung thư. Và hạt điều là một trong những loại thực phẩm giàu selen, có thể hỗ trợ cung cấp và giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Ăn hạt điều rất có lợi cho sức khỏe làn da

Hạt điều rất giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe làn da khỏe mạnh, làm giảm các nếp nhăn hiệu quả.

Hạt điều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào

Theo các nghiên cứu đã cho thấy, hạt điều là một trong những loại hạt dinh dưỡng có chứa rất nhiều chất xơ axit oleic, axit palmitic rất cần thiết cho cơ thể. Các loại chất xơ này không được tự sản xuất trong cơ thể, thế nhưng đây lại là loại chất xơ không thể thiếu, do vậy chúng ta có thể sử dụng hạt điều để bổ sung hàm lượng này.

Tuy nhiên, việc sử dụng hạt điều cũng nên được điều chỉnh ở một mức độ nhất định, không nên quá lạm dụng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạt điều giúp cho mái tóc chắc khỏe và óng mượt

Đồng có trong hạt điều có thể giúp tạo ra melanin, đây là chất cần thiết để cho mái tóc phát triển khỏe mạnh. Do vậy, thay vì lựa chọn những cách chăm sóc tóc tốn kém thì việc lựa chọn hạt điều vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa chăm sóc mái tóc sẽ mang lại nhiều kết quả hữu hiệu hơn rất nhiều.

Giảm cholesterol “xấu” LDL

Chất béo bão hòa có trong hạt điều có thể làm giảm hiệu quả cholesterol “xấu” LDL, đồng thời tăng cường cholesterol “tốt” LDL. Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp và nhiều công dụng khác.

Để tác dụng của hạt điều được phát huy hiệu quả nhất, bạn hãy nên lưu ý sử dụng ở một hàm lượng nhất định. Không nên lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tăng cường trao đổi chất

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều hạt điều sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hao nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Sử dụng hạt điều ở mức hợp lý sẽ mang lại cho bạn rất nhiều công dụng tuyệt vời.

Cần thiết đối với hệ miễn dịch cơ thể

Hạt điều là một trong những loại thực phẩm rất giàu kẽm, đây là chất quan trọng và cần thiết đối với các tế bào hệ miễn dịch, đảm nhận vai trò sản xuất enzyme chống oxy hóa và hoạt động của cơ quan điều hòa miễn dịch.

Trung bình 1 ounce (31g) hạt điều sẽ cung cấp khoản 1,6mg kẽm. Khuyến nghị dành cho nam giới là 11mg mỗi ngày, đối với nữ giới là 8mg.