Hạt điều được biết đến những một loại thực phẩm với hương vị bùi bùi, béo ngậy. Bên cạnh đó hạt điều còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe
Nguồn gốc của hạt điều
Hạt điều hay còn gọi là đào lộn hột, là một loài cây thuộc họ Xoài và có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Brazil và chúng được trồng khá nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới.
Loài cây này được đem về từ châu Á và châu Phi vào khoảng những năm 1560 – 1565 và chúng được trồng ngay càng phổ biến ở khắp các khu vực có khí hậu nhiệt đới như châu Mỹ, châu Phi, châu Úc và châu Á. Với rất nhiều công dụng, chúng dần trở thành một loại cây công nghiệp vô cùng quan trọng.
Đặc điểm của hạt điều
Hạt điều là một loại cây nhiệt đới có thân cao từ 5 – 10m, cành dài và thân cây thường không quá cao. Cây này có phần rễ to, khỏe, mọc sâu và lan rất rộng trong lòng đất. Lá cây thuộc dạng lá đơn có hình trứng tròn và mọc so le nhau.
Hoa của cây hạt điều thường mọc thành chùm, hoa có màu trắng, nhỏ và có hương thơm nhẹ nhàng.
Quả của cây gồm có 2 phần là quả giả và quả thật. Quả giả là phần quả chín mọng, đây là do cuống hoa phát triển thành, phần này cũng ăn được và có nhiều màu sắc như vàng, đỏ hay tím. Quả thật là phần hạt phía trên (còn nguyên vỏ), phần này chứa nhân hạt điều, có tinh dầu béo và cũng ăn được.
Hạt điều là một loại quả khô và không tự mở. Hạt thường nặng từ 5 – 9gr có vỏ bên ngoài màu xám và có độ cứng nhất định.